"โรคเท้าเหม็นเป็นกรรมพันธุ์ จริงหรือ"

ถ้าแบบนั้นเราก็เปรียบคนที่เกิดมาเท้าเหม็นเป็นเหมือนสกังค์ได้สิ?

วันนี้แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ได้เฉลยคำตอบที่แท่จริงกับเราแล้ว!

ที่แท้จริงแล้วสาเหตุของการเกิดโรคเท้าเหม็นที่เจอบ่อยความจิงแล้วคือการติดเชื้อราที่เท้า หรือที่เราเรียกกันว่า "ฮ่องกงฟุต" ซึ่งเกิดเมื่อมีความอับชื้นซึ่งเป็นที่ต้นเหตุของการเจริญเติบโตของเชื้อรา โดยเฉพาะตามซอกนิ้วและง่ามนิ้ว นอกจากนี้เท้าเหม็นยังมีสาเหตุมาจากการที่มีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก หรือการที่เรามีเหงื่อออกเยอะ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการหมักหมมแบคทีเรียจนทำให้เกิดกลิ่นนั่นเอง

พันธุกรรมจึงไม่ใช่สาเหตุของการเกิดกลิ่นเท้าโดยตรง แต่พันธุกรรมส่งผลต่อปริมาณเหงื่อที่เท้าต่างหาก! เช่น ภาวะที่มีเหงื่ออกมาก (hyperhidrosis) คือภาวะที่ร่างกายผลิตต่อมเหงื่อที่เท้ามากกว่าผิดปกติ หรือ ผลิตเหงื่อมากกว่าปกติ เนื่องจากระบบประสาททำงานมากกว่าปกตินั่นเอง ซึ่งสามารถเกิดได้กับบุคคลทุกเพศทุกวัย หรือเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายอีกด้วย โดยส่วนใหญ่มักเกิดในกลุ่มวัยรุ่นและหญิงตั้งครรภ์

"โรคเท้าเหม็นเป็นกรรมพันธุ์เป็นเรื่องเท็จ แต่เกิดจากการติดเชื้อราที่เท้า หรือการที่เท้ามีเชื้อแบคทีเรียสะสมจำนวนมาก พันธุกรรมนั้นเพียงแต่ส่งผลต่อปริมาณต่อมเหงื่อที่เท้าเท่านั้น" - แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล

 

ที่มา : 

https://checkgornshare.com/v/450

0 comments

Write a comment

Comments are moderated