อาการเหน็บชา?

อาการเหน็บชา

     โรคเหน็บชาที่เกิดจากการขาดวิตามินบี 1 นั้นมีความอันตรายกว่าการชาปกติ สามารถเกิดขึ้นได้หลายแบบขึ้นอยู่กับอายุและอวัยวะที่ได้รับผลกระทบ โดยแบ่งได้เป็น เหน็บชาในเด็ก (Infantile Beriberi) และเหน็บชาในผู้ใหญ่ (Adult Beriberi)

     เหน็บชาในเด็ก พบบ่อยในทารกอายุ 2-3 เดือน ที่รับประทานนมแม่และแม่มีภาวะขาดวิตามิน บี 1 มักมีอาการหน้าเขียว หอบเหนื่อย ตัวบวม ขาบวม หัวใจโต หัวใจเต้นเร็ว ร้องไห้เสียงแหบหรือไม่มีเสียง บางรายอาจมีอาการตากระตุก หนังตาบนตก ต้องได้รับการรักษาทันที เพราะอาจเสียชีวิตได้ภายใน 2-3 ชั่วโมง

     เหน็บชาในผู้ใหญ่ อาการที่เกิดขึ้นกับเด็กโตหรือผู้ใหญ่แบ่งออกเป็น 3 ประเภท

1.เหน็บชาชนิดผอมแห็ง (Dry Beriberi)

     ผู้ป่วยจะมีอาการชาแบบไม่บวม โดยมีอาการดังนี้ ชาปลายมือและปลายเท้า, กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงไม่มีกำลัง, เจ็บปวด,พูดไม่ชัด พูดติดขัด, อาเจียน, มีความผิดปกติทางจิตใจ สับสน, ตาขยับเองโดยที่ไม่รู้ตัว, อัมพาต

2.เหน็บชาชนิดเปียก (Wet Beriberi)

     ผู้ป่วยจะมีอาการบวมร่วมกับอาการชาปลายมือปลายเท้า โดยมีอาการดังนี้ ชาที่ปลายมือและปลายเท้า, มีอาการบวม น้ำคั่งในช่องท้องและช่องปอด, ขาส่วนล่างบวม, หอบเหนื่อย, หายใจตื้นขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ, ตื่นนอนขึ้นมามีอาการหายใจตื้น, หัวใจโตและเต้นเร็ว, อาจทำให้หัวใจวายในกรณีไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที

3.เหน็บชา Wernicke-Korsakoff Syndrome (WKS)

     พบบ่อยในผู้ที่ติดสุราเรื้อรัง มีอาการดังต่อไปนี้ เคลื่อนไหวลูกตาได้น้อยหรือทำไม่ได้เลย, สับสัน อาจสูญเสียความทรงจำ, เดินเซ หรือการประสานของกล้ามเนื้อบกพร่อง, มีความผิดปกติทางจิตใจ, อาจทำให้เกิดอาการทางจิตที่เรียกว่า Korsakoff's Psychosis

 

สาเหตุของเหน็บชา

     สาเหตุที่สำคัญของเหน็บชา คือการรับประทานอาหารที่ขาดวิตามินบี 1 โดยเฉพาะอาหารจำพวกธัญพืชและขนมปัง และจะพบมากในพื้นที่ที่คนนิยมบริโภคข้าวที่ขัดสีแล้วมากกว่าบริโภคข้าวซ้อมมือ รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ ได้แก่ ติดสุราเรื้อรัง, เหน็บชาจากกรรมพันธุ์, ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน (Hyperthyroidism), การผ่าตัดรักษาโรคอ้วน (Bariatric surgery),โรคเอดส์ (AIDS) , คนที่ต้องออกแรงหรือทำงานหนัก ๆ เช่น กรรมกร ชาวนา นักกีฬา เป็นต้น

 

การรักษาเหน็บชา

     การรักษาเหน็บชา สำหรับกรณีทั่วไปแพทย์มักให้วิตามิน บี 1 แบบชนิดเม็ดให้ผู้ป่วยรับประทานเสริมอาหาร


การป้องกันเหน็บชา

การป้องกันเหน็บชา ทำได้โดยรับประทานที่อุดมไปด้วยวิตามิน บี 1 รวมไปถึงวิตามินชนิดอื่น ๆ ได้แก่ ถั่วและธัญพืช, ข้าวซ้อมมือ, ข้าวกล้อง, โฮลเกรน (Whole Grains), เนื้อวัว, เนื้อปลา, เนื้อหมูไม่ติดมัน, ตับ, ไต, ไข่แดง, นม และควรจำกัดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดเหน็บชาให้น้อยลงได้

 

ติดตามสาระดีๆต่อได้ที่ nrnanofiber.com

0 comments

Write a comment

Comments are moderated